Kế hoạch Truyền Thông phòng chống Dịch Covid 19

Chủ nhật - 12/04/2020 14:49

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích

Chủ động thông tin rộng rãi, kịp thời về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra. Giải thích, hướng dẫn rõ cách phòng, chống, các biện pháp ứng phó có hiệu quả, góp phần đảm bảo về sức khỏe của trẻ em, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

a. Nội dung tuyên truyền:

- Những chỉ đạo điều hành của Bộ, Tỉnh, UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), chính quyền địa phương, Trường mầm non Diễn Nguyên đối với nhà trường, chống dịch bệnh nCoV.
- Hoạt động và kết quả triển khai về việc phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh tại địa phương, cơ sở giáo dục.
- Phối hợp của nhà trường với trạm y tế, các ban ngành đoàn thể, phụ huynh trong việc phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh.
- Nắm bắt kịp thời các vấn đề báo chí, dư luận phán ánh.

b. Tổ chức truyền thông chủ động, kịp thời, minh bạch và đầy đủ.

c. Công tác truyền thông bám sát chỉ đạo, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của Bộ GD&ĐT; Ban chỉ đạo của tỉnh, Ban chỉ đạo của huyện … bám sát các khuyến cáo của WHO, ngành y tế, Ban chỉ đạo, bám sát diễn biến tình hình dịch trong nước, tỉnh, huyện, địa phương.

d. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị tại địa phương

II. NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG

1. Truyền thông hướng dẫn việc phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh

- Truyền thông rộng rãi các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh của Ban chỉ đạo quốc gia, Ban chỉ đạo của Bộ, của các cấp.
- Truyền thông hoạt động chỉ đạo phòng, chống, ứng phó với dịch của Ban chỉ đạo Bộ, huyện, Phòng GD; nắm bắt tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch tại nhà trường.
- Xây dựng, triển khai kịch bản truyền thông theo các tình huống diễn biến của dịch bệnh nCoV và dịch bệnh mùa đông xuân có thể xảy ra trong trường học theo kế hoạch hành động của Bộ, Sở và Phòng GD&ĐT.
- Truyền thông tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus nCoV gây ra trong trường học.
- Thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến phòng, chống dịch bệnh đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đơn vị.
- Truyền thông nhóm, lớp làm tốt công tác phòng, chống, ứng phó với dịch.

2. Truyền thông hướng dẫn các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học phòng, chống dịch

- Truyền thông các văn bản hướng dẫn của cấp trên cho học sinh nghỉ học phòng, chống dịch bệnh nCoV.
- Truyền thông làm rõ lý do cho học sinh nghỉ học.
+ Đây là lần đầu tiên xảy ra dịch bệnh trên diện rộng; dịch bệnh lây lan nhanh và chưa xác định được cơ chế lây lan; trong khi trẻ em, học sinh nhỏ tuổi chưa có hiểu biết về bệnh dịch và khả năng tự bảo vệ còn hạn chế. Vì vậy, cho nghỉ là cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh trong giai đoạn dịch đang có những diễn biến phức tạp.
+ Các trường học vừa qua kỳ nghỉ tết nên môi trường trường học cần phải được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng để đảm bảo an toàn cho học, giáo viên. Nghỉ học sẽ giúp các nhà trường có thời gian thực hiện việc vệ sinh phòng dịch bệnh và chuẩn bị tốt nhất đón học sinh trở lại trường học.
+ Do tính chất phức tạp của người nước ngoài vào Việt nam, đặc biệt ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, sân bay, bến bãi… nên việc cho học sinh nghỉ vào thời điểm đang triển khai các biện pháp phòng, tránh và khống chế dịch là cần thiết.
- Truyền thông công tác kiểm tra của Ban chỉ đạo Bộ, tỉnh, huyện về việc phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh tại địa phương, nhà trường.
- Truyền thông hướng dẫn, hỗ trợ việc quản lý học sinh trong những ngày nghỉ, trong đó có việc hướng dẫn học sinh biết rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, lớp 5 tuổi tự ôn chữ cái ở nhà…

3. Truyền thông hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục học sinh trở lại trường học

- Truyền thông các văn bản chỉ đạo về việc hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục đưa học sinh trở lại trường học.
- Truyền thông làm rõ lý do đưa học sinh trở lại trường học:
+ Nhà trường đã vệ sinh, khử trùng và sẵn sàng các phương án, biện pháp phòng tránh dịch khi đón học sinh trở lại trường học;
+ Tham khảo các ý kiến của WHO, Bộ y tế, tham khảo kinh nghiệm của Quốc tế khi đưa học sinh trở lại trường học;
- Truyền thông hướng dẫn các giải pháp phòng, chống cho học sinh, giáo viên, nhân viên trường học hoạt động trở lại. Đảm bảo bám sát diễn biến của dịch và các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ y tế.
- Truyền thông nhà trường thực hiện việc học bù, lùi thời gian các mốc trong kế hoạch năm học (nếu cần).
- Truyền thông công tác kiểm tra của Ban chỉ đạo Bộ, tỉnh, huyện, Phòng GD về phòng, chống ứng phó với dịch sau khi học sinh trở lại trường học.
- Truyền thông vào sự tích cực của nhà trường đưa học sinh trở lại trường sau những ngày nghỉ chống dich nCoV.

III Tổ chức thực hiện

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức thực hiện nội dung kế hoạch này một cách hiệu quả.
- Tổ chức truyền thông về việc phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị.
- Nắm bắt thông tin dư luận kịp thời từ Ban chỉ đạo các cấp.
- Tăng cường truyền thông trên mạng xã hội.
- Phối hợp với truyền thông xã để thực hiện truyền thông một cách chủ động, thống nhất.
- Dự kiến kinh phí chi cho hoạt động: 5.000.000 đồng. Trích từ nguồn ngân sách của nhà trường và huy động nguồn lực từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước cho các hoạt động của Kế hoạch.

- CB, GV, NV nhà trường (T/h)
   - Lưu VP.

/uploads/news/2020/ke-hoach-hd-cham-soc-tre-tai-nha-trong-tg-chong-dich.docx